XU HƯỚNG ỨNG DỤNG AI TRONG BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

XU HƯỚNG ỨNG DỤNG AI TRONG BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

XU HƯỚNG ỨNG DỤNG AI TRONG BẢO VỆ AN NINH QUỐC GIA

Ngày đăng: 02/04/2024

Trí tuệ nhân tạo (AI) không còn là một khái niệm trừu tượng mà đã trở thành công cụ cực kỳ hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh quốc gia. Với sự kết hợp giữa AI và các hệ thống camera giám sát, không chỉ giúp nhận diện những hành vi đáng ngờ mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc truy tìm và bắt giữ các đối tượng phạm tội.

Cách mạng công nghệ 4.0 là đã và đang tác động mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, trong đó có công tác bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Nổi bật là tiến bộ của AI về nhận dạng khuôn mặt trong công nghệ giám sát an ninh.

 

Sự tiên phong ứng dụng AI của cảnh sát Nhật Bản trong hệ thống an ninh

 

Nhật Bản là một trong các quốc gia Châu Á ứng dụng mạnh mẽ AI trong bảo vệ an ninh. Cảnh sát Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm các camera an ninh được trang bị công nghệ AI để bảo vệ những nhân vật nổi tiếng và quan trọng. Mục tiêu của cơ quan Cảnh sát Quốc gia là khởi động thử nghiệm này vào khoảng thời gian trong năm tài chính hiện tại, dự kiến kết thúc vào tháng 3/2024.

 

Việc sử dụng AI trong cảnh sát đang gia tăng. Theo ông Isao Itabashi, nhà phân tích chính của Hội đồng Chính sách công có trụ sở tại Tokyo và là chuyên gia về các biện pháp chống khủng bố, cho biết: “Camera AI đã được sử dụng rộng rãi ở châu Âu, Mỹ và châu Á và công nghệ phát hiện hành vi đang được các công ty Nhật Bản nghiên cứu. Công nghệ mới cũng sẽ giúp các sĩ quan cảnh sát làm việc hiệu quả hơn, vì họ sẽ có nhiều phương tiện cảnh báo hơn”.

 

Tại Nhật Bản, khu vực tư nhân đã dẫn đầu và tại hội nghị thượng đỉnh của Nhóm G7 ở Hiroshima vào tháng 5, Đường sắt Tây Nhật Bản, được gọi là JR West, đã áp dụng một hệ thống thông báo cho các nhân viên bảo vệ khi phát hiện hoạt động đáng ngờ.

 

Camera AI - công cụ bảo vệ an ninh quốc gia thời đại 4.0

 

Camera được trang bị AI có thể có các chức năng như "phát hiện hành vi", phân tích chuyển động của một người và "nhận dạng khuôn mặt" để xác định một người.

 

Trong phát hiện hành vi, hệ thống học cách phát hiện các chuyển động bất thường, chẳng hạn như liên tục nhìn xung quanh, bằng cách quan sát các mẫu của các cá nhân đáng ngờ. Việc phát hiện hành vi đáng ngờ trong đám đông có thể khó thực hiện bằng mắt người và hệ thống này có thể giúp lực lượng an ninh có thể loại bỏ rủi ro an ninh tốt hơn.

 

Ngoài ra, các chức năng khác như phát hiện súng và các vật phẩm đáng ngờ khác (phát hiện đối tượng) và xâm nhập vào một khu vực cụ thể (phát hiện xâm nhập) cũng sẽ được thử nghiệm.

 

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia sẽ kiểm tra tính chính xác của các phát hiện như vậy trong quá trình thử nghiệm và xem xét cẩn thận khả năng sử dụng hệ thống.

 

Tại các quốc gia khác trên thế giới, đã có sự đầu tư và phát triển mạnh mẽ vào việc áp dụng AI trong lực lượng cảnh sát và giám sát an ninh. Công nghệ phát hiện hành vi không bình thường giúp làm giảm rủi ro an ninh, tăng cường khả năng phát hiện các tình huống nguy hiểm.

 

Không chỉ dừng lại ở việc phát hiện hành vi, các camera trí tuệ nhân tạo còn có khả năng nhận dạng khuôn mặt và phát hiện các vật phẩm đáng ngờ. Sự kết hợp giữa công nghệ và sự trí tuệ của con người đem lại hiệu quả cao hơn trong việc đảm bảo an ninh và an toàn cho cộng đồng.

 

Nhìn chung, sự tiến bộ của công nghệ AI, nhận dạng khuôn mặt là một bước đột phá trong lĩnh vực an ninh và là nguồn động viên mạnh mẽ cho sự phát triển của công nghệ giám sát an ninh toàn cầu.

 

Ứng dụng AI trong hệ thống giám sát an ninh Việt Nam

 

Đi đầu trong lĩnh vực này tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ trực tuyến (GTEL OTS) – thành viên Tổng công ty Công nghệ - Viễn thông Toàn cầu (GTEL) đã nghiên cứu và sản xuất thành công Phần mềm Phân tích hình ảnh thông minh PSafe AI (PSafe Artificial Intelligent). Đây là phần mềm tích hợp camera, phân tích hành vi an ninh trật tự, giao thông, nhận diện biển số xe, nhận diện khuôn mặt theo thời gian thực. Phần mềm được tối ưu, giúp giảm chi phí phần cứng xử lý AI so với các giải pháp khác.

 

Giải pháp của GTEL OTS đã được triển khai trên thực tế và chứng minh tính hiệu quả cho nhiều dự án lớn tại Việt Nam trong những năm qua.